Yêu thích

Nguyenthaimmo

Web Developer

Chat bot là gì? Có nên sử dụng Chat bot để bán hàng ?

Chat bot là gì? Có nên sử dụng Chat bot để bán hàng ?

Chat bot hay còn gọi là Chatbot, bạn có thể hiểu theo cách đơn giản nhất là phân tích từng từ trong Chatbot như sau:

 • Chat là trò chuyện.
 • Bot là một con robot.
Chat bot là gì? Có nên sử dụng Chat bot để bán hàng ?

Chat bot là gì? Có nên sử dụng Chat bot để bán hàng ?

=> Như vậy, Chat bot là một con robot thay thế cho con người thực hiện các chức năng chăm sóc / hỗ trợ và trò chuyện với khách hàng. Tuy nhiên, theo định nghĩa đầy đủ và chính xác nhất về Chat bot như sau:

 • Chatbot là một hệ thống phần mềm mô phỏng cuộc trò chuyện với người dùng trực tuyến thông qua một giao diện trò chuyện / bằng âm thanh như: Google Assistant, Siri…
 • Chat bot có thể tự động thực hiện các công việc như con người như: Trả lời các tin nhắn (bộ câu hỏi đã được cài đặt sẵn) và chốt đơn mua hàng nhanh chóng.
 • Thông thường, hệ thống Chat bot được tích hợp vào các ứng dụng nhắn tin như Line, Skype, Facebook Messenger hoặc các trang web… để tự động trả lời các câu hỏi của khách hàng nhanh nhất.
 • Việc của chúng ta là tạo ra những kịch bản mà khách hàng buộc phải lựa chọn theo thì bot nó hoạt động mới trơn chu được nhé

Chat bot được sử dụng nhiều nhất

Nguyên tắc hoạt động của Chatbot

Hiểu được Chat bot là gì, thì bạn phải nắm rõ quy trình hoạt động của Chatbot như sau:

 • Bước 1 – Tiếp nhận: Người dùng trực tuyến gửi các thắc mắc / câu hỏi cần được giải đáp => Tất cả thông tin gửi về Chat bot sẽ hiển thị dưới dạng ngôn ngữ tự nhiên.
 • Bước 2 – Dịch: Phần ngôn ngữ tự động chuyển đổi thành ngôn ngữ máy tính để Robot hiểu được.
 • Bước 3 – Xử lý: Công nghệ AI thông minh giúp Chatbot xử lý thông tin bằng cách tìm kiếm câu hỏi phù hợp trong cơ sở dữ liệu.
 • Bước 4 – Phản hồi: Chatbot sẽ đưa ra đáp án dưới dạng ngôn ngữ tự nhiên giúp khách hàng hiểu được.

3 Thuật ngữ quan trọng nhất

1. Utterances:

 • Là những gì mà khách hàng nói ra / gửi đến.
 • Ví dụ: Khi gõ câu “Show me yesterday’s financial news” => thì toàn bộ câu này là Utterance.

2. Intent:

 • Là ý định của người dùng được thể hiện trong câu nói.
 • Lấy ví dụ trên, thì ý định của người dùng là “mong muốn nhận các tiêu đều tài chính của ngày hôm qua”.

3. Entity:

 • Là các thực thể bổ nghĩa cho một ý định.
 • Vẫn là ví dụ trên, các thực thể bổ nghĩa trong câu nói này là “yesterday” và “financial”. Những thực thể này có thể gọi là các “Slot” – các khe thông tin.
 Xem thêm :  cài đặt chatbot 

Chat bot được sử dụng nhiều nhất

7 thuật ngữ bổ sung khách

4. Channel:

 • Là những kênh phương tiện hỗ trợ cho các cuộc trò chuyện thông qua Chatbot.
 • Ví dụ: Các kênh mạng xã hội như Facebook, Slack, SMS, Skype, Email hay cửa sổ chat trên web cũng là những phương tiện.

5. Conversational UI:

 • Là giao diện giao tiếp với con người thông qua hình thức viết tay hoặc lời nói (không sử dụng links, graphical elements hoặc buttons). Thông thường sẽ có nhiều Chatbots kết hợp với Conversational UI và Graphical UI.

6. Broadcast:

 • Đây là một dạng thông điệp được gửi một cách chủ động tới người dùng. Đây không phải là một tin nhắn hồi đáp cho người dùng mà gần như là một thông báo đẩy (trong app mobile)

7. Natural Language Processing (NLP):

 • Công cụ này giúp phân tích lời nói Utterance, cũng như trích dẫn các ý định và thực thể.
 • Một vài dịch vụ có sử dụng NLP mà bạn có thể tham khảo: Microsoft LUIS, Amazon Lex, Facebook Wit.ai, Google API.ai…

7. Proof-of-concept (POC):

 • Đây là giai đoạn các tính năng của Chat bot bắt đầu đi vào hoạt động. Để đảm bảo quy trình theo đúng hướng, bạn cần xem xét đầu vào thử nghiệm được kiểm soát đúng cách.

9. Pilot:

 • Đây là giai đoạn Chatbot phát triển mà một nhóm nhỏ người dùng triển khai để thử nghiệm. Các Pilots đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong Chat bot, vì phạm vi đầu vào của người dùng là không giới hạn. Chính vì thế, bạn cần triển khai Chat bot phù hợp theo từng giai đoạn.

10. Response:

 • Là mọi thông tin mà Chatbot nói ra để đáp ứng theo Input đầu vào của người dùng.

Những mẫu chat bot được dùng phổ biến hiện nay !

Chatbot trò chuyện theo ngữ cảnh

Loại Chat bot này sẽ tự động ghi nhớ sở thích, bối cảnh của người dùng dựa trên các cuộc trò chuyện trước đó để đưa ra câu trả lời phù hợp nhất.

Chat bot là gì? Có nên sử dụng Chat bot để bán hàng ?

Chat bot là gì? Có nên sử dụng Chat bot để bán hàng ?

Chatbot theo ngữ cảnh

Ví dụ: Khi có người đặt hàng trên Messenger (đã tích hợp Chatbot này), thì hệ thống sẽ ghi nhận tất cả dữ liệu gồm: Họ tên, số điện thoại, địa chỉ và sản phẩm đã mua trước đó. Và khi người dùng quay lại lần sau thì Chatbot sẽ tự gửi câu hỏi dưới dạng tương tự “bạn có muốn gửi lại địa chỉ cũ, thông tin cũ…”.

Chatbot này hoạt động linh hoạt nhờ vào sự kết hợp của ML (Học máy Intelligence), AI (Trí tuệ nhân tạo) và NLP (Xử lý ngôn ngữ tự nhiên), cụ thể như sau:

 • ML tự động dạy cho Chatbot một vài dữ liệu, thông tin quen thuộc để trả lời cho những câu hỏi thường gặp từ người dùng.
 • AI giúp Chat bot ghi nhớ dữ liệu trước đó để phản hồi cho người dùng chính xác và nhanh nhất.
 • NLP giúp Chatbot dễ dàng hiểu và phân tích rõ ngữ nghĩa của các câu hỏi từ khách hàng để đưa ra câu trả lời phù hợp. Bên cạnh đó, NLP còn giúp cải thiện sự tương tác giữa Chatbot và con người tự nhiên nhất.

Chatbot trò chuyện theo từ khóa

Hệ thống Chat bot này sẽ sử dụng ML để xử lý linh hoạt các dữ liệu của người dùng, không đi theo một khuôn mẫu nào.

Chat bot là gì? Có nên sử dụng Chat bot để bán hàng ?

Chat bot là gì? Có nên sử dụng Chat bot để bán hàng ?

Mẫu Chatbot trò chuyện theo từ khóa

Những con Robot này sẽ “tiếp thu” các từ / cụm từ (như Hi, hello, xin chào…) liên quan đến câu hỏi của người dùng => sẽ mặc nhiên hiểu được mục đích của họ là gì và nhanh chóng trả về kết quả phù hợp.

Ví dụ: Một Chatbot giữ vai trò cung cấp các mã khuyến mãi sử dụng ML sẽ diễn ra như sau:

 • Khi người dùng gửi nội dung chứa từ “Mỹ phẩm” thì Chatbot sẽ tự ngầm hiểu và gửi những câu trả lời liên quan đến sản phẩm chăm sóc sắc đẹp.

Hoặc để làm “khó dễ” Chatbot, bạn có thể nhập một cụm từ dài hơn như “Tôi muốn mua các sản phẩm làm đẹp cho da dầu” => Bạn sẽ thấy Chatbot cũng hiểu được những ý nghĩa trong câu nói và trả về kết quả chính xác.

Xem thêm :Cách tạo Chatbot cho Fanpage Facebook , chat bot zalo intargram

Chatbot trò chuyện theo kịch bản

Loại Chat bot này được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, với phương thức hoạt động dựa trên cơ sở dữ liệu được lập trình sẵn.

Chat bot là gì? Có nên sử dụng Chat bot để bán hàng ?

Chat bot là gì? Có nên sử dụng Chat bot để bán hàng ?

Chatbot theo kịch bản được lập trình sẵn

Nghĩa là khi có người dùng đặt câu hỏi, Chatbot sẽ phản hồi bằng cách đưa ra những câu trả lời liên quan. Khách hàng có thể click vào một mục bất kỳ để được giải đáp. Sau khi tiếp nhận thông tin, Chatbot sẽ đưa ra phản hồi phù hợp nhất.

Điểm hạn chế của Chatbot này là gì? Doanh nghiệp phải nghiên cứu để hiểu được nhu cầu và mong muốn của khách hàng mục tiêu để có thể tạo ra dữ liệu câu hỏi chính xác. Cũng vì thế việc giải đáp sẽ khá chậm.

Thêm vào đó, với một vài câu hỏi không được lập trình sẵn, Chatbot sẽ đưa ra lời giải không rõ ràng, thậm chí là sai lệch.

Lợi ích mà Chatbot mang lại cho doanh nghiệp

Ứng dụng Chatbot vào việc kinh doanh trực tuyến sẽ mang lại nhiều lợi ích cho lớn cho doanh nghiệp. Cụ thể như sau:

Cá nhân hóa trải nghiệm bán hàng

Dựa trên dữ liệu giao dịch đã thu nhập trước đó, Chat bot có thể nhận diện được yêu cầu của khách hàng để trả lời chính xác để có thể đưa ra những tư vấn phù hợp theo nhu cầu của từng người dùng.

 • Phần tư vấn này sẽ được chọn lọc dựa trên xu hướng và sở thích mà họ quan tâm.

Phản hồi khách hàng nhanh chóng

Con người không thể nào làm việc liên tục, chính vì thế Chat bot là sự thay thế hoàn hảo vì có thể hoạt động xuyên suốt 24/7 để tiếp nhận và xử lý các yêu cầu của khách hàng.

Chat bot là gì? Có nên sử dụng Chat bot để "chốt" đơn? hình ảnh 6
Chatbot có thể làm việc 24/7

Nhờ vào quá trình làm việc “chăm chỉ”, sẽ tăng trải nghiệm mua sắm cho người dùng và nâng cao tỷ lệ chốt đơn, giúp doanh số tăng nhanh chóng.

Tối ưu chi phí

Vì Chatbot có thể thay thế con người đảm nhận cùng lúc nhiều công việc như: Tư vấn – Trả lời, báo giá, giới thiệu sản phẩm, xin feedback, đưa ra lời khuyên cho đến chốt đơn hàng…

Thông qua đó, các doanh nghiệp có thể tiết kiệm một khoản chi phí lớn phải trả cho nhân viên chăm sóc khách hàng hay nhân viên sale.

 • Một nghiên cứu của Juniper Research cho biết: Tính đến năm 2022, Chatbot sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm đến 8 tỷ $ cho việc chăm sóc khách hàng trực tuyến.

Tăng nhận diện thương hiệu

Xuyên suốt quá trình trò chuyện với khách hàng, Chat bot sẽ ghi nhận các thông tin như: Ngày kỷ niệm, ngày sinh nhật… để tự động gửi những chương trình ưu đãi / khuyến mãi vào đúng thời điểm cho khách hàng.

tang bo nhan dien thuong hieu

Điều này sẽ giúp khách ấn tượng sâu về dịch vụ của doanh nghiệp mà còn ghi nhớ thương hiệu lâu hơn.

Cùng với đó, những chương trình ưu đãi / khuyến mãi hấp dẫn sẽ thúc đẩy nhu cầu mua hàng nhiều hơn và tăng doanh thu hiệu quả.

Những chat bot nên sử dụng ?

 • Cái này theo kinh nghiệm cá nhân của mình cảm nhận , mình là 1 người không giỏi về tiếng anh cho lắm nên mình sẽ chọn nhà cung cấp việt nam.Vì họ có những kịch bản chỉ cần sao chép và chỉnh sửa nội dung cho phù hợp với ngành hàng của bạn dùng thôi .

Ahachat

Ahachat giúp bạn tạo hệ thống Chatbot auto trả lời comment và tin nhắn của khách hàng. So với những cái tên khác, Ahchat mang lại những ưu điểm sau:

 • Hoàn toàn miễn phí, không giới hạn về tính năng sử dụng và số lượng người dùng nhắn tin trên Messenger Fanpage.
 • Tính năng Mindmap kéo – thả dễ dàng giúp bạn tạo kịch bản trả lời cực kỳ tự nhiên.
 • Auto quét và dò tìm Email và số điện thoại khách hàng đã tương tác trước đó.
 • Gửi tin nhắn đến hàng loạt người dùng đã từng nhắn tin.

Chat bot được sử dụng nhiều nhất

Fchat

Fchat giúp bạn tạo một Chatbot Facebook chuyên nghiệp với kích bản được soạn sẵn phù hợp với mọi lĩnh vực bán hàng online hiện nay.

Chat bot là gì? Có nên sử dụng Chat bot để "chốt" đơn? hình ảnh 10
Fchat Chatbot

Các tính năng của Fchat:

 • Hỗ trợ bán hàng tự động 24/7.
 • Gửi tin nhắn hàng loạt đến người dùng đã từng inbox.
 • Trình quản lý tin nhắn và bình luận của nhiều Fanpage cùng lúc.
 • Phân bổ nhóm khách hàng hiệu quả.
 • Soạn sẵn tin nhắn mẫu để Chat bot trả lời nhanh mọi câu hỏi của khách hàng.
 • Ẩn bình luận khách hàng tự động.

Hana Chatbot

Hana Chatbot giúp bạn tạo Chatbot Fanpage chuyên nghiệp cũng như quản lý khách hàng trên mạng xã hội tốt nhất. Thêm vào đó, Hana còn giúp bạn quản lý chặt chẽ về vòng đời của người dùng đã mua hàng / đã tương tác…

Một vài tính năng nổi bật của Hana Chatbot:

 • Tạo Chatbot Fanpage nhanh chóng chỉ sau vài phút.
 • Phù hợp với mọi kịch bản, ngành nghề giúp bạn tối ưu thời gian sử dụng.
 • Tích hợp trình quản lý bán hàng và khách hàng hiệu quả nhất.
 • Hỗ trợ triển khai các chiến dịch Remarketing để tương tác với các tệp khách hàng một cách miễn phí.

Xem thêm :Cách tạo Chatbot cho Fanpage Facebook , chat bot zalo intargram

Tổng kết :

 • Mong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn và chat bot như thế nào và chọn ra cho mình bên cung cấp phù hợp với bản thân của ngách hàng bạn chọn

Bạn thấy bài post này thế nào ?
Chào ! Bạn thấy nội dung này thế nào?

Nguyenthaimmo

Nguyenthaimmo

Education Advisor and Marketing Coordinator tại Học viện Hướng nghiệp Việt Nam.Team Leader tại Nguyenthaimmo

Hotline
0813600643
Zalo
Facebook
Youtube
Kiếm tiền online AZ
Logo
Compare items
 • Total (0)
Compare
0
Shopping cart