Có nên sử dụng Chat bot để bán hàng ?

Có Nên Sử Dụng Chat Bot để Bán Hàng ?

Có nên sử dụng Chat bot để bán hàng ?

Chat bot hay còn gọi là Chatbot, bạn có thể hiểu theo cách đơn giản nhất là phân tích từng từ trong Chatbot như sau:

 • Chat là trò chuyện.
 • Bot là một con robot.

1.Chat bot là gì?

Như vậy, Chat bot là một con robot thay thế cho con người thực hiện các chức năng chăm sóc / hỗ trợ và trò chuyện với khách hàng. Tuy nhiên, theo định nghĩa đầy đủ và chính xác nhất về Chat bot như sau:

 • Chatbot là một hệ thống phần mềm mô phỏng cuộc trò chuyện với người dùng trực tuyến thông qua một giao diện trò chuyện / bằng âm thanh như: Google Assistant, Siri…
 • Chat bot có thể tự động thực hiện các công việc như con người như: Trả lời các tin nhắn (bộ câu hỏi đã được cài đặt sẵn) và chốt đơn mua hàng nhanh chóng.
 • Thông thường, hệ thống Chat bot được tích hợp vào các ứng dụng nhắn tin như Line, Skype, Facebook Messenger hoặc các trang web… để tự động trả lời các câu hỏi của khách hàng nhanh nhất.
 • Việc của chúng ta là tạo ra những kịch bản mà khách hàng buộc phải lựa chọn theo thì bot nó hoạt động mới trơn chu được nhé
 • Giảm đi những câu hỏi nhàm chán của hàng triệu khách hàng ( giá nhiêu , tính năng sản phẩm , hay màu mẫu mã )
Mã giảm giá
Ahachat
Sử dụng miễn phí
Hạn SD: vĩnh viễn

2. Nguyên tắc hoạt động của Chatbot

Hiểu được Chat bot là gì, thì bạn phải nắm rõ quy trình hoạt động của Chatbot như sau:

Xem thêm

 • Bước 1 – Tiếp nhận: Người dùng trực tuyến gửi các thắc mắc / câu hỏi cần được giải đáp => Tất cả thông tin gửi về Chat bot sẽ hiển thị dưới dạng ngôn ngữ tự nhiên.
 • Bước 2 – Dịch: Phần ngôn ngữ tự động chuyển đổi thành ngôn ngữ máy tính để Robot hiểu được.
 • Bước 3 – Xử lý: Công nghệ AI thông minh giúp Chatbot xử lý thông tin bằng cách tìm kiếm câu hỏi phù hợp trong cơ sở dữ liệu.
 • Bước 4 – Phản hồi: Chatbot sẽ đưa ra đáp án dưới dạng ngôn ngữ tự nhiên giúp khách hàng hiểu được.

3.Có những dạng chat bot nào ?

3.1 Chatbot trò chuyện theo ngữ cảnh

Loại Chat bot này sẽ tự động ghi nhớ sở thích, bối cảnh của người dùng dựa trên các cuộc trò chuyện trước đó để đưa ra câu trả lời phù hợp nhất.

Có Nên Sử Dụng Chat Bot để Bán Hàng ?

Có Nên Sử Dụng Chat Bot để Bán Hàng ?

Ví dụ: Khi có người đặt hàng trên Messenger (đã tích hợp Chatbot này), thì hệ thống sẽ ghi nhận tất cả dữ liệu gồm: Họ tên, số điện thoại, địa chỉ và sản phẩm đã mua trước đó. Và khi người dùng quay lại lần sau thì Chatbot sẽ tự gửi câu hỏi dưới dạng tương tự “bạn có muốn gửi lại địa chỉ cũ, thông tin cũ…”.

Chatbot này hoạt động linh hoạt nhờ vào sự kết hợp của ML (Học máy Intelligence), AI (Trí tuệ nhân tạo) và NLP (Xử lý ngôn ngữ tự nhiên), cụ thể như sau:

 • ML tự động dạy cho Chatbot một vài dữ liệu, thông tin quen thuộc để trả lời cho những câu hỏi thường gặp từ người dùng.
 • AI giúp Chat bot ghi nhớ dữ liệu trước đó để phản hồi cho người dùng chính xác và nhanh nhất.
 • NLP giúp Chatbot dễ dàng hiểu và phân tích rõ ngữ nghĩa của các câu hỏi từ khách hàng để đưa ra câu trả lời phù hợp. Bên cạnh đó, NLP còn giúp cải thiện sự tương tác giữa Chatbot và con người tự nhiên nhất.

3.2. Chatbot trò chuyện theo từ khoá

Hệ thống Chat bot này sẽ sử dụng ML để xử lý linh hoạt các dữ liệu của người dùng, không đi theo một khuôn mẫu nào.

Có Nên Sử Dụng Chat Bot để Bán Hàng ?

Có Nên Sử Dụng Chat Bot để Bán Hàng ?

Những con Robot này sẽ “tiếp thu” các từ / cụm từ (như Hi, hello, xin chào…) liên quan đến câu hỏi của người dùng => sẽ mặc nhiên hiểu được mục đích của họ là gì và nhanh chóng trả về kết quả phù hợp.

Ví dụ: Một Chatbot giữ vai trò cung cấp các mã khuyến mãi sử dụng ML sẽ diễn ra như sau:

 • Khi người dùng gửi nội dung chứa từ “Mỹ phẩm” thì Chatbot sẽ tự ngầm hiểu và gửi những câu trả lời liên quan đến sản phẩm chăm sóc sắc đẹp.

Hoặc để làm “khó dễ” Chatbot, bạn có thể nhập một cụm từ dài hơn như “Tôi muốn mua các sản phẩm làm đẹp cho da dầu” => Bạn sẽ thấy Chatbot cũng hiểu được những ý nghĩa trong câu nói và trả về kết quả chính xác.

3.3 Chatbot trò chuyện theo kịch bản

Loại Chat bot này được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, với phương thức hoạt động dựa trên cơ sở dữ liệu được lập trình sẵn.

Có Nên Sử Dụng Chat Bot để Bán Hàng ?

Có Nên Sử Dụng Chat Bot để Bán Hàng ?

Nghĩa là khi có người dùng đặt câu hỏi, Chatbot sẽ phản hồi bằng cách đưa ra những câu trả lời liên quan. Khách hàng có thể click vào một mục bất kỳ để được giải đáp. Sau khi tiếp nhận thông tin, Chatbot sẽ đưa ra phản hồi phù hợp nhất.

Điểm hạn chế của Chatbot này là gì? Doanh nghiệp phải nghiên cứu để hiểu được nhu cầu và mong muốn của khách hàng mục tiêu để có thể tạo ra dữ liệu câu hỏi chính xác. Cũng vì thế việc giải đáp sẽ khá chậm. Thêm vào đó, với một vài câu hỏi không được lập trình sẵn, Chatbot sẽ đưa ra lời giải không rõ ràng, thậm chí là sai lệch.

4.Lợi ích mà Chatbot mang lại

4.1Cá nhân hóa trải nghiệm bán hàng

Dựa trên dữ liệu giao dịch đã thu nhập trước đó, Chat bot có thể nhận diện được yêu cầu của khách hàng để trả lời chính xác để có thể đưa ra những tư vấn phù hợp theo nhu cầu của từng người dùng.

 • Phần tư vấn này sẽ được chọn lọc dựa trên xu hướng và sở thích mà họ quan tâm.

4.2 Phản hồi khách hàng nhanh chóng

Con người không thể nào làm việc liên tục, chính vì thế Chat bot là sự thay thế hoàn hảo vì có thể hoạt động xuyên suốt 24/7 để tiếp nhận và xử lý các yêu cầu của khách hàng. Nhờ vào quá trình làm việc “chăm chỉ”, sẽ tăng trải nghiệm mua sắm cho người dùng và nâng cao tỷ lệ chốt đơn, giúp doanh số tăng nhanh chóng.

4.3 Tối ưu chi phí

Vì Chatbot có thể thay thế con người đảm nhận cùng lúc nhiều công việc như: Tư vấn – Trả lời, báo giá, giới thiệu sản phẩm, xin feedback, đưa ra lời khuyên cho đến chốt đơn hàng… Thông qua đó, các doanh nghiệp có thể tiết kiệm một khoản chi phí lớn phải trả cho nhân viên chăm sóc khách hàng hay nhân viên sale.

 • Một nghiên cứu của Juniper Research cho biết: Tính đến năm 2022, Chatbot sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm đến 8 tỷ $ cho việc chăm sóc khách hàng trực tuyến.

4.4 Tăng nhận diện thương hiệu

Xuyên suốt quá trình trò chuyện với khách hàng, Chat bot sẽ ghi nhận các thông tin như: Ngày kỷ niệm, ngày sinh nhật… để tự động gửi những chương trình ưu đãi / khuyến mãi vào đúng thời điểm cho khách hàng.

Có Nên Sử Dụng Chat Bot để Bán Hàng ?

Có Nên Sử Dụng Chat Bot để Bán Hàng ?

Điều này sẽ giúp khách ấn tượng sâu về dịch vụ của doanh nghiệp mà còn ghi nhớ thương hiệu lâu hơn. Cùng với đó, những chương trình ưu đãi / khuyến mãi hấp dẫn sẽ thúc đẩy nhu cầu mua hàng nhiều hơn và tăng doanh thu hiệu quả.

4.5 Giúp tỉ lệ chốt đơn cao hơn

Vì chatbot là 1 ngôn ngữ lập trình nên nó không bị ảnh hưởng bởi tâm lý khách hàng , và vẫn trả lời rất ân cần nhiệt tình với khách hàng.

5. Chatbot nên sử dụng

 • Cái này theo kinh nghiệm cá nhân của mình cảm nhận , mình là 1 người không giỏi về tiếng anh cho lắm nên mình sẽ chọn nhà cung cấp việt nam.Vì họ có những kịch bản chỉ cần sao chép và chỉnh sửa nội dung cho phù hợp với ngành hàng của bạn dùng thôi .

Ahachat

Ahachat giúp bạn tạo hệ thống Chatbot auto trả lời comment và tin nhắn của khách hàng. So với những cái tên khác, Ahchat mang lại những ưu điểm sau:

 • Hoàn toàn miễn phí, không giới hạn về tính năng sử dụng và số lượng người dùng nhắn tin trên Messenger Fanpage.
 • Tính năng Mindmap kéo – thả dễ dàng giúp bạn tạo kịch bản trả lời cực kỳ tự nhiên.
 • Auto quét và dò tìm Email và số điện thoại khách hàng đã tương tác trước đó.
 • Gửi tin nhắn đến hàng loạt người dùng đã từng nhắn tin.
 • Cùng với việc đó Ahachat còn tích hợp thêm công nghệ Chat GPT để huẩn luyện giúp trả lời khách hàng 1 cách đầy đủ và chi tiết nhất có thể .
Mã giảm giá
Ahachat
Sử dụng miễn phí
Hạn SD: vĩnh viễn

6.Cách tạo Chatbot cho Fanpage Facebook với Ahachat

6.1 Tìm hiểu về Ahachat

Việc tìm hiểu về nền tảng mình sẽ sử dụng để tạo chatbot là việc tối quan trọng. Do đó trước khi bắt tay vào tạo chatbot với Ahachat, bạn cũng đừng quên dành thời gian nghiên cứu về những tính năng của Ahachat cũng như những lợi ích mà nó mang lại.

 • Khi tạo chatbot với Ahachat thì không giới hạn số lượng chatbot. Có thể tạo bao nhiêu Chatbot tùy thích, và tùy nhau cầu sử dụng của doanh nghiệp. Và có thể tạo chatbot từ page chính đến các page vệ tinh.
 • Ahachat luôn đặt quyền riêng tư của khách hàng lên hàng đều và luôn luôn đảm bảo quyền riêng tư và các dữ liệu của khách hàng được an toàn. Tất cả các thông tin của khách hàng đều được mã hóa và lưu trữ tại Amazon Web Service.
 • Chăm sóc khách hàng mọi lúc mọi nơi và bật tắt bất cứ lúc nào mà không làm ảnh hưởng đến việc thu thập thông tin khách hàng. Hỗ trợ bất cứ vấn đề và nhu cầu nào khi khách hàng cần có liên quan đến sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.
Có Nên Sử Dụng Chat Bot để Bán Hàng ?

Có Nên Sử Dụng Chat Bot để Bán Hàng ?

6.2 Kho kịch bản Ahachat  đa dạng

Ahachat có sẵn hơn 70 mẫu Chatbot phục vụ để thiết lập vào các yêu cầu và mục đích khác nhau của doanh nghiệp. Nhờ đó giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian khi thiết lập Chatbot.

Ahachat hỗ trợ cho doanh nghiệp 3 loại kịch bản có sẵn là: bắt đầu, từ khóa, không hiểu. Mỗi kịch bản sẽ phục vụ các mục đích khác nhau như:

 • Kịch bản đầu tiên: sẽ hỗ trợ khách hàng khi lần đầu tiếp xúc với ứng dụng Chatbot của doanh nghiệp.
 • Kịch bản từ khóa: khi khách hàng đưa ra câu hỏi chứa từ khóa thì Chatbot sẽ tự động trả lời những câu trả lời có chứa từ khóa.
 • Kịch bản không hiểu: sử dụng khi khách hàng đưa ra câu hỏi ngoài luồng trả lời của chatbot.

Vậy các tạo chatbot với Ahachat như thế nào? Hãy cùng theo dõi phần tiếp theo của bài viết.

7. Hướng dẫn tạo Chatbot với Ahachat

Bước 1: Nhấp vào ưu đãi 

Mã giảm giá
Ahachat
Sử dụng miễn phí
Hạn SD: vĩnh viễn

Bước 2 : Chọn đăng nhập bằng Facebbok 

Có Nên Sử Dụng Chat Bot để Bán Hàng ?

Có Nên Sử Dụng Chat Bot để Bán Hàng ?

Bước 3 : Chọn kịch bản  https://ahachat.com/templates

Có Nên Sử Dụng Chat Bot để Bán Hàng ?

Có Nên Sử Dụng Chat Bot để Bán Hàng ?

bạn có thể xem demo của kịch bản xem có đúng nhu cầu mình cần chưa ! đúng rồi chúng ta chỉ cần ần Sao chép là chúng ta đã có 1 kịch bản hoàn hảo chỉ cần chỉnh sửa 1 chút cho phù hợp với ngành hàng của bạn là xong .

Bước 4: Kết hợp vào fanpage để đưa Chatbot hoạt động

Để chatbot có thể hoạt động, bạn cần tích hợp vào fanpage của mình. Rất đơn giản, chỉ cần vào menu Triển khai và chọn lựa chọn phù hợp với mục đích của mình. Cụ thể:

7.1 Tích hợp fanpage:

 • Khi bạn chọn phương án này có nghĩa là bạn muốn người dùng chat với bot của bạn thông qua Fanpage Facebook. Sau khi tích hợp rồi, bạn đừng quên thêm tên miền của website trước khi triển khai tiện ích Tích hợp Messenger vào web  Hiển thị modal trên web.

7.2 Nhúng Messenger vào web:

 • Đây là chức năng nhúng messenger vào website của bạn, chỉ xuất hiện sau khi bạn đã tích hợp fanpage. Khi người dùng click vào “Chat Now” thì kịch bản sẽ khởi chạy trên messenger, người dùng sẽ được chuyển tới màn hình Facebook Messenger để tiến hành trò chuyện với bot.

7.3 Hiển thị modal trên web:

 • Đây là chức năng hiển thị hộp thoại liên kết với messenger trên website của bạn, cũng chỉ hiện ra sau khi bạn tích hợp fanpage. Khi người dùng click vào thì sẽ được chuyển tới màn hình Facebook Messenger để tiến hành trò chuyện với bot.

7.4 Một số tính năng khác

 • Nhúng button vào web: Chức năng này cho phép nhúng button messenger vào bài viết trên website, sau khi người dùng click thì kịch bản sẽ khởi chạy trên messenger.
 • Link chứa tham số ref: Nhờ có chức năng này, bạn có thể chia sẻ link trong email hoặc website, sau khi người dùng click thì kịch bản sẽ khởi chạy trên messenger.
 • Messenger code: Đây là chức năng quét mã vạch từ camera của facebook và messenger. Khi người dùng quét mã vạch thì kịch bản sẽ khởi chạy trên messenger.
 • Json Facebook Ads: Đây là đoạn code cho phép bạn chạy quảng cáo trực tiếp Kịch bản chính hay Kịch bản theo từ khóa trên công cụ quảng cáo của facebook.
 • Tạo được một hệ thống kịch bản Chatbot dễ dàng không tốn quá nhiều thời gian.
 • Chăm sóc khách hàng mọi lúc mọi nơi
 • Lưu và lấy dữ liệu, và thông tin của khách hàng một cách chính xác để không bị sót đơn.
 • Nhân viên bán hàng có thể trực tiếp chat với khách hàng thông qua Live chat.
 • Đưa khách hàng vào phễu marketing để tiện và dễ dàng chăm sóc.
 • Có thể trả lời hàng loạt các tin nhắn và bình luận cùng một lúc.
 • Thống kê tin nhắn, khách hàng một cách đơn giản và tổng quát.
 • Liên kết với gian hàng trên shoppe nữa nhé các bạn

Mong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn và chat bot như thế nào và triển khai chat bot một cách hiệu quả nhất có thể để mang doanh thu về cho công ty của bạn .

5/5 - (66 bình chọn)

Có Thể Bạn Quan Tâm:

👉Hosting/vps đáng mua Hosting nước ngoài nếu làm ngách nước ngoài Mua tên miền
Chào ! Bạn thấy nội dung này thế nào?

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Nguyenthaimmo
Logo